Xử lý thuế trên sàn thương mại điện tử như thế nào?

1. Kê khai thuế

Thuế hiện tại vẫn theo thông lệ quốc tế là đó là người nộp thuế tự tính, tự khai, tự nộp thuế; Cơ quan thuế kiểm tra đốc thúc việc nộp và xử phạt nếu kiểm tra phát hiện sai phạm.

2. Khấu trừ thuế

Cập nhật mới nhất thì Sàn Thương mại điện tử Shopee vẫn chưa khấu trừ tại nguồn thuế của bất kì Nhà bán hàng nào (8/2021 có Nghị định hướng dẫn nhưng tạm dừng).

3. Shopee Mall hay Shopee thường

Cả hai loại shop đều phải nộp thuế như nhau, nộp thuế VAT/ TNCN/ TNDN cả (có rất nhiều shopee mall vẫn là cá nhân đăng kí -> tiền về Tk cá nhân)

4. Những ai phải nộp thuế?

Việc tính thuế bán hàng trên sàn TMĐT vẫn giống như là một chủ thể bình thường ở Việt Nam kinh doanh. Do đó cách tính, phương pháp tính thuế cũng như cách nộp thuế thì chia ra làm 2 chủ thể cơ bản là HỘ KINH DOANH CÁ THỂ và CÔNG TY đều phải nộp. 

5. Dành cho Doanh nghiệp hoạch toán theo Phương pháp Khấu trừ

Đầu tiên là Phần Doanh thu -> Ghi nhận dòng tiền từ Ví Shopee về tài khoản công ty là tốt nhất (Có thể chuyển khoản về tài khoản cá nhân và làm thêm hợp đồng giữa cá nhân với công ty là thu hộ rồi chuyển khoản nguyên số tiền đó vào tài khoản công ty theo đúng số tiền từ shopee chuyển khoản vào công ty).

Giá bán trên sàn là giá đã bao gồm VAT cho nên cuối tháng doanh nghiệp phải xuất VAT khớp đúng số tiền mà dòng tiền chuyển về nếu khách không lấy cũng phải xuất cho khách lẻ không lấy hóa đơn Cần đúng số tiền là Bắt Buộc (còn cái khác thì linh hoạt).

Chi phí: Ngoài việc ghi nhận các chi phí phát sinh thì tất cả các phí shopee thu của nhà bán hàng là đã bao gồm VAT và bạn hoàn toàn có thể lấy full VAT tất cả các phí bạn nộp cho shopee (không lấy thì shopee vẫn xuất )

Các loại phí được lấy chi phí:

- Phí giao dịch dành cho Người bán

- Phí cố định dành cho Người bán thuộc Shopee Mall

- Phí yêu cầu thanh toán từ ví Shopee dành cho Người bán

- Phí dịch vụ hỗ trợ Livestream dành cho Người bán.

- Phí dịch vụ Đấu thầu từ khóa dành cho Người bán.

- Các loại phí khác (nếu có phát sinh).

Sau khi bạn cung cấp đủ thông tin thì hóa đơn điện tử shopee sẽ gửi về cho bạn qua email e-invoice@shopee.vn

VAT thì bắt buộc phải đóng còn thuế thu nhập doanh nghiệp thì lời mới đóng lỗ thì không.

6. Dành cho Hộ kinh doanh cá thể

Theo thống kê, 90% các Shop là cá nhân kinh doanh. Đối với Shop mall/ Shop yêu thích bạn cần chụp ảnh căn cước công dân, chứng minh thư cũng như số tài khoản ngân hàng là cơ sở để sau này cơ quan thuế hậu kiểm.

Đối với hộ kinh doanh cá thể thì thuế hiện tại ngoài thuế Môn bài + Thuế khoán nếu doanh thu tính thuế dưới 100tr / năm (~8tr/ tháng) thì không phải đóng thuế tuy nhiên thì chắc chắn doanh số của anh chị em hơn rất nhiều lần

Trên 100tr đó thì thuế tính thế nào ?

Dựa trên dòng tiền từ Shopee Tiki, Lazada về số tài khoản cá nhân của bạn đó chính là cơ sở doanh thu tính thuế, công thức tính là:

- VAT 1% x doanh thu tính thuế

- Thuế TNCN là 0.5% x doanh thu tính thuế

Truy thu thuế thì sao

Hiện Tiki Shopee đã gửi dần danh sách các shop về cho tổng cục Thuế và bên Tổng cục gửi xuống cho các cục thuế địa phương gọi các shop lên làm việc.

Tất cả đều rõ ràng từ trên Tổng cục nên không linh hoạt được gì đâu đối với hộ kinh doanh cứ đúng doanh số trên sàn là doanh thu tính thuế trừ đi phần thuế khoán đã đóng ví dụ hàng tháng đã đóng 1,5tr cho 100tr doanh số thì bây giờ trung bình tháng 150tr thì nộp thêm 750K nữa cho đủ không thiếu đồng nào

Phạt chậm nộp 0.03%/ ngày thì hiện chưa có thông tin chính thức là có áp dụng. 

Nguồn: Anh Trà Bô

Bài viết cùng danh mục